ไม่รอด! ศาลจำคุก อดีตนายกเทศฯ ย่านตาขาว ยาว 6 ปี 18 เดือน ใช้รถหลวงเหมือนรถบ้าน
ไม่รอด! ศาลจำคุก อดีตนายกเทศฯ ย่านตาขาว ยาว 6 ปี 18 เดือน ใช้รถหลวงเหมือนรถบ้าน
ข่าวสังคม - โซเชียล

ไม่รอด! ศาลจำคุก อดีตนายกเทศฯ ย่านตาขาว ยาว 6 ปี 18 เดือน ใช้รถหลวงเหมือนรถบ้าน

ฟังข่าวนี้

วันที่ 25 มิถุนายน 2569 ที่ห้องประชุมพระยารัษฎา ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดตรัง นายบัณฑิต คณะสุวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน นายบัณฑิต คณะสุวรรณ์ ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการผลักดันการดำเนินงานตามแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ จังหวัดตรัง ครั้งที่ 2/2569

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายวุฒิชัย สุนทรนนท์ กรณีนำรถยนต์ของทางราชการไปใช้ประโยชน์ส่วนตนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีการเบิกจ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงจากงบประมาณของเทศบาล โดยเห็นว่ามีมูลความผิดทั้งทางอาญาและทางวินัยร้ายแรง และได้ส่งสำนวนให้สำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว

ต่อมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 ได้มีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อท 64/2568 และคดีหมายเลขแดงที่ 76/2568 โดยระบุว่าจำเลยในฐานะนายกเทศมนตรีตำบลย่านตาขาว ซึ่งมีอำนาจในการอนุญาตใช้รถยนต์ส่วนกลาง ได้มีการนำรถยนต์ไปเก็บรักษานอกสถานที่ราชการ และอนุมัติการเบิกจ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงของเทศบาล

ศาลพิจารณาข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่า จำเลยได้ใช้รถยนต์ส่วนกลางของเทศบาลตำบลย่านตาขาว รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน กค 5093 ตรัง เป็นพาหนะเดินทางระหว่างบ้านพักและสำนักงานเทศบาลเป็นประจำทุกวัน อีกทั้งยังนำรถไปจอดไว้บริเวณสมาคมชาวย่านตาขาว ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านพัก แม้ทางเทศบาลจะมีสถานที่จอดรถราชการอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีการนำรถไปใช้ในกิจกรรมส่วนตัว เช่น งานสังคม งานประเพณี และกิจกรรมต่าง ๆ เสมือนเป็นรถส่วนบุคคล

การกระทำดังกล่าวถือเป็นการนำทรัพย์สินของราชการไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตน โดยมีการอนุมัติและเบิกจ่ายค่าน้ำมันจากงบประมาณของเทศบาลในทุกครั้งที่มีการใช้งาน ส่งผลให้เทศบาลตำบลย่านตาขาวได้รับความเสียหาย รวมมูลค่าความเสียหาย ช่วงปี 2554–2555 จำนวน 47,361 บาท ช่วงปี 2555–2564 จำนวน 928,588.30 บาท และช่วงปี 2564–2566 จำนวน 1,000 บาท รวมทั้งสิ้น 976,949.30 บาท

ศาลเห็นว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ฝ่าฝืนระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการใช้และรักษารถยนต์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2548 ข้อ 12 ข้อ 14 และข้อ 19 และเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่มิชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่รัฐและเทศบาลตำบลย่านตาขาว

ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด โดยกำหนดโทษจำคุกกระทงละ 5 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ศาลจึงลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุกกระทงละ 2 ปี 6 เดือน รวม 3 กระทง เป็นโทษจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 18 เดือน

ภายหลังการพิจารณาและรายงานสืบเสาะพินิจ ศาลเห็นว่าไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษจำคุก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน นายวุฒิชัย สุนทรนนท์ อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์สู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์คดีทุจริตและประพฤติมิชอบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ