เปิดความเชื่อ ต้นโพธิ์ตากูกอายุ 600 ปี หลังจากชาวบ้านพบ พระพุทธรูปโบราณ-แสงไฟประหลาดเป็นรูปร่างต่างๆ

เปิดความเชื่อ ต้นโพธิ์ตากูกอายุ 600 ปี หลังจากชาวบ้านพบ พระพุทธรูปโบราณ-แสงไฟประหลาดเป็นรูปร่างต่างๆ

วันที่ 14 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า ชาวบ้านตากูก หมู่ 2 ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เตรียมงานงานฉลองต้นโพธิ์กลางหมู่บ้านที่มีอายุกว่า 600 ปี ที่เป็นที่เคารพตามความเชื่อของชาวบ้าน ว่าที่นี่มีกรุเก่า มีพระพุทธรูปที่โผล่จากดินและข้างในโพรงต้นโพธิ์ด้วย และชาวบ้านเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของต้นโพธิ์แห่งนี้ จากเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นก่อนงานฉลองต้นโพธิ์ประจำปีที่มีขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม 2562 ในยามค่ำคืนก่อนงาน ปรากฏว่ามีแสงสีเหลือง ที่ชาวบ้านเห็นกับตากว่าหลายสิบคน ปรากฏเป็นรูปเทวดา นางฟ้า และฤาษี ก่อนหน้านี้มีคนฝันเห็นพระพุทธรูปโบราณว่าอยู่ในต้นโพธิ์ จึงบอกให้คนขึ้นไปดู ปรากฏว่ามีพระพุทธรูปโบราณสมัยขอมโบราณ 2 องค์ดังกล่าว

นางดวงใจ จารัตน์ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 87 หมู่ 2 บ้านตากูก ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เล่าว่า คืนวันที่ 8 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 22.00 น. ก่อนงานฉลองต้นโพธิ์ ซึ่งปีนี้มีการนำไปมาติดตั้งอยู่ที่ต้นโพธิ์ด้วย และเวลาดังกล่าวตนได้มองมาจากบ้านซึ่งอยู่ไม่ไกลจากต้นโพธิ์มากนัก มองเห็นเป็นฤาษีกำลังนั่งสมาธิหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีสาวสวยนอยู่ใส่ชุดสีฟ้า และกุมาร ที่อยู่ข้างๆด้วย เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตะลึงให้ตนยิ่งนักเพราะเกิดไม่เคยเจอสิ่งแบบนี้ ไม่เฉพาะ ตนเองเท่านั้น ลูกชายก็ยังเห็นด้วย คืนวันถัดไปก็เห็นกุมารทองยืนอยู่ใต้ต้นโพธิ์ข้างๆ ยังมีสาวสวยใส่เสื้อสีแดงหันหน้าไปทางทิศใต้ด้วย

นางประทีป พันธ์ศรี อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 136 หมู่ 2 บ้านตากูก ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เล่าว่า น้องชายที่อยู่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ฝันว่ามีพระอยู่บนต้นโพธิ์สวยมาก วันนั้นได้มีการจัดงานฉลองปีแรก เริ่มพัฒนาบริเวณต้นโพธิ์ เลยหาคนมาขึ้นไปดูว่าเป็นจริงอย่างที่น้องชายฝันหรือไม่ พอเห็นนายสมพร ขาวงามมาก็จูงมือมา แกยังบอกว่าเอาผมไปไหน ป้าก็บอกให้มาตามป้า พอมาถึงบอกเอ็งขึ้นไปดูสิว่ามีพระอยู่ในต้นนี้ พอขึ้นไปก็ล้วงมือไปก็ยกมา เป็นพระ 2 องค์ดังกล่าว สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นจึงได้มีการนำมาประกอบพิธีและนำกลับเข้าไปเก็บยังที่เดิม นายสมพร ขาวงาม อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 173 หมู่ 2 บ้านตากูก ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เล่าว่า ช่วงปีแรกจัดงานคุณยายแท๊ก หรือนางประทีป พันธ์ศรีได้ดึงแขนมา บอกให้ขึ้นไปดูรูนั้นหน่อย มีน้องชายฝันเห็นว่ามีพระพุทธรูป พอปีนขึ้นไปดูแล้วเอามือล้วงเข้าไปในโพรง ก็เห็นพระพุทธรูปจริงๆ สมัยขอมโบราณ 2 องค์ หลังจากนั้นได้นำให้ชาวบ้านสักการะบูชา ช่วงสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์ ก็จะนำท่านลงมา ก่อนหน้านี้จะมีงานฉลองต้นโพธิ์ ชาวบ้านก็เห็นเป็นรูปต่างๆ มีคนแห่มาดูด้วย เห็นเป็นลักษณะต่างๆในแต่ละคืน

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

เรียบเรียงโดย ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.สุรินทร์

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ