อวสานมัลดีฟส์เมืองไทย  เตรียมรื้อถอน ดำเนินคดีรีสอร์ทรุกล้ำชายทะเล (คลิป)

อวสานมัลดีฟส์เมืองไทย เตรียมรื้อถอน ดำเนินคดีรีสอร์ทรุกล้ำชายทะเล (คลิป)

ชาวบ้านนักท่องเที่ยว ร้องเรียน จังหวัดระยอง มีนายทุน สร้างรีสอร์ทกลางทะเล หลังแนว เขื่อนหินกันคลื่นกัดเซาะ หวั่นภูมิทัศน์ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะเสียหาย จาก การทิ้งน้ำเสีย สิ่งปฏิกูล ลงสู่ทะเล วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบ และดำเนินคดี

ทันทีเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้าน ม.2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดระยอง ถึงกรณีมีกลุ่มนายทุนปลูกสร้างรีสอร์ทกลางทะเลแสวงหาผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ ของส่วนรวมของชาวบ้านชาวประมงและของประชาชนทุกคน

โดยมีการก่อสร้างห้องพักชั้นเดียวบนแพไม้ รวมแล้วกว่า 20 ห้อง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำอุปกรณ์เครื่องเล่น ต่างๆแสดงให้เห็นเด่นชัด

จากการลงพื้นที่ได้สอบถามข้อมูลและสืบค้นข้อเท็จจริงของแพห้องพักดังกล่าวกลางทะเลได้รับคำตอบว่ามีการก่อสร้างมากกว่า 10 ปีแล้ว และมีการซื้อขายสิทธิ์กัน ให้กับเจ้าของใหม่ไปแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้เปิดให้บริการห้องพัก พร้อมทริปทัวร์ ในการดำน้ำดูปะการัง ตกปลา ตกหมึก กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน โดยจะมีสนนราคาค่าบริการหัวละ 1,500 ถึง 1,800 บาท รวมอาหาร 3 มื้อสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นหน่วยงานภาครัฐ หลังได้รับเรื่องร้องเรียน โดยนายธีรวัฒน์ สุขสุด รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้ กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างแพที่พักดังกล่าวถือว่าไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน เตรียมประสานเจ้าท่าสาขาระยอง และ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่1เพื่อดำเนินคดีและเข้าทำการรื้อถอนต่อไป ส่วนการเลี้ยงปลาในกระชัง จะประสานไปยัง ประมงจังหวัดระยอง เพื่อตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ หากมีการขออนุญาตที่ถูกต้อง เป็นตามกฎหมายกำหนด ทางประมงจังหวัดระยองก็จะให้ความช่วยเหลือต่อไป

แต่จากการสอบถามประมงจังหวัดระยอง ณ ตอนนี้ยังไม่ผ่านการทำ ประชาพิจารณ์ จึงไม่สามารถเลี้ยงปลากระชังส่งเสริมอาชีพเกษตรกรได้นอกจากนี้ชาวบ้านยังแจ้งอีกว่า แพที่พักกลางทะเลที่พบเห็น มีทั้งหมด 3 เจ้าของกิจการ และมีการซื้อขายสิทธิ์กัน ซึ่งคาดว่ามีมูลค่าในการซื้อขาย กว่าหลักสิบล้านบาท หรือมากกว่านั้นก็อาจเป็นได้ พร้อมกับยังแจ้งอีกว่ามีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการกันตลอดปีอีกด้วย

คลิป

คลิปจาก SiamNews

เรียบเรียงโดย ธานนท์ ตรีพลอักษร ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ระยอง

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ