กู้ภัยฯ ช่วยเหลือคนตกต้นไม้บาดเจ็บ กลางหุบเขาข้ามวันข้ามคืน เห็นภาพแล้ว กราบหัวใจ (คลิป)

กู้ภัยฯ ช่วยเหลือคนตกต้นไม้บาดเจ็บ กลางหุบเขาข้ามวันข้ามคืน เห็นภาพแล้ว กราบหัวใจ (คลิป)

10 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงานว่า นายบุญแทน งามเลิศ อายุ 38 ปี เจ้าหน้าทีกู้ภัยสมาคมโคกสำโรงสงเคราะห์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยศูนย์ราชพฤกษ์ อ.สระโบสถ์ ลพบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จากพลาดตกต้นไม้สูงกว่า 10 เมตร ที่กลางหุบเขาเตาต้น หมู่ที่ 5 ต.นิยมชัย ผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ตนเองได้ทิ้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไว้ที่กลางหุบเขา ต้องเดินเท้าออกมานานกว่า 6 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 7-8 กิโลเมตร ถึงมาแจ้งกับญาติ และกู้ภัยฯ ได้ ไม่ทราบว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจะทนได้หรือไม่ขอให้เร่งเข้าช่วยเหลือโดยด่วนด้วย

หลังจากได้รับแจ้ง หน.กู้ภัยฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จำนวน 20 นาย และญาติผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 10 คน พร้อมด้วยอุปกรณ์การกู้ภัย อุปกรณ์การช่วยชีวิต ยาปฎิชีวนะ เท่าที่จำเป็นรุดเดินทางเข้าไปยังจุดที่รับแจ้งทันที และได้ประสานแพทย์พยาบาลฉุกเฉิน รพ.สระโบสถ์ ไว้เพื่อรอรับคนเจ็บเมื่อคนเจ็บมาถึง ซึ่งใกล้เวลามืดค่ำเต็มที และฝนทำท่าจะตกลงมาอีก และระยะทางไปกลับยาวไกลหลายสิบกิโลเมตร

จากเวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 9 ส.ค. 61 ที่เดินทางเข้าไปเพื่อทำการช่วยเหลือนั้นต้องปีนป่ายเขา ท่ามกลางป่าที่รกทึบ และความมืดเริ่มเข้าปกคลุม สัญญานโทรศัพท์มือถือ สัญญานวิทยุสื่อสารใช้ไม่ได้ ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง ผู้นำทาง และอีกหลายคนก็เริ่มเหนื่อยล้า ฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก และเริ่มหลงทาง แต่ทุกคนก็ไม่ละความพยายาม เดินฝ่าหุบเขาต่างๆ ไปกว่า 4 ลูก จนไปพบร่างผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนอนสงบนิ่งอยู่โคนต้นไม้ใม้ใหญ่ โดยมีใบไม้ปกคลุมร่างไว้ จากการตรวจสอบชีพจร และหัวใจยังเต้นอยู่ จึงได้รีบทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น และรีบนำร่างผู้ที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากจุดเกิดเหตุในเวลาประมาณ 01.00 น. ซึ่งการนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บออกมานั้นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องใช้กู้ภัยฯถางถางทางทางเดินเพื่อความปลอดภัย

จนถึงเวลา 06.50 น.วันที่ 10 ส.ค. 61 กู้ภัยฯ หัวใจแกร่งก็ได้นำร่างนายมงคล เทศโร อายุ 47 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.นิยมชัย อ.สระโบสถ์ ลพบุรี ออกมาถึงมือแพทย์ และพยาบาลในระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ระยะเวลา ประมาณ 15 ชั่วโมง แพทย์ได้นำตัวส่ง รพ.โดยด่วน ซึ่งอาการอยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งญาติที่ออกไปหาของป่าด้วยกัน เล่าว่าตนเอง และนายมงคลได้ออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 9 ส.ค. 61 เพื่อเข้าไปหาของป่า และตีผึ้ง

โดยนายมงคลได้อาสาปีนต้นไม้สูงกว่า 10 เมตร เพื่อตีรังผึ้งขนาดใหญ่ แต่กลับพลาดท่าตกลงมากระแทกพื้นอย่างจังจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว คิดว่าคงไม่รอดแน่ ก่อนเดินออกมาจากคนเจ็บที่เกิดเหตุ ได้บนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตย์อยู่ในพื้นที่ พร้อมทั้งขอขมาที่ได้ล่วงเกินตลอดเส้นทางขอให้นายมงคลรอด เหลือเชื่อที่แพทย์ระบุว่าโชคดีมากนที่อวัยวะ ภายในบอบช้ำเพียงเล็กน้อย ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการช่วยเหลือทันการเวลาคนเจ็บอาจจะทนพิษไม่ไหว ซึ่งต้องขอชื่นชมหน่วยกู้ภัยฯ ทุกคนที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิป

คลิปเต็ม

เรียบเรียง กฤษณ์ สนใจ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ลพบุรี

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ