
ปคม.บูรณาการเชิงรุก ลุยตรวจป้องกันการค้ามนุษย์ ซอยคาวบอย
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. และ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน รอง ผบช.ก. บก.ปคม. นำโดย พล.ต.ต.ทรงกลด เกริกกฤตยา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.กรีธา ตันคณารัตน์ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.จตุรภัทร์ ภิรมย์แก้ว รอง ผบก.ปคม., ว่าที่ พ.ต.อ.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ ผกก.1 บก.ปคม. และ พ.ต.อ.รัฐธนนท์ เอกฐิติกุลพัทธ์ ผกก.สน.ทองหล่อ พตท. ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รองผกก.ป.สน.ทองหล่อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคม. ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ลงพื้นที่บริเวณซอยคาวบอย แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงทพฯ เพื่อดำเนินกิจกรรมประชาสัมพันธ์เชิงป้องกัน
โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญในการสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการสถานบันเทิง ในเรื่องการป้องกัน และเฝ้าระวังความเสี่ยงต่อการค้ามนุษย์ โดยเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ ห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาทำงานในสถานบริการ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการค้ามนุษย์ และมีโทษร้ายแรง
นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ และการป้องกันไม่ให้มีการนำอาวุธหรือยาเสพติดเข้าไปในสถานบริการ รวมถึงการเน้นย้ำเป็นพิเศษในกรณี การลักลอบจำหน่ายแก๊สหัวเราะ ซึ่งเป็นปัญหาที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยว การลงพื้นที่ในลักษณะนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางเชิงรุกของ บก.ปคม. ที่ได้ดำเนินการมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่เสี่ยงต่างๆ
โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ โดยผสมผสานระหว่างการสร้างความรู้ความเข้าใจ การเฝ้าระวัง และการบังคับใช้กฎหมายควบคู่กันไป เพื่อยกระดับมาตรฐานสถานบริการให้ปลอดภัย และไม่ถูกใช้เป็นช่องทางในการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ พล.ต.ต.ทรงกลด เกริกกฤตยา ผบก.ปคม. ฝากประชาสัมพันธ์ และขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์อย่างยั่งยืน
ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงาน