งานงอก! รวบสารวัตรสอบสวน สภ.สะเดา เรียกรับเงินแสน แลกประกันตัว-ค่าทำสำนวน

งานงอก! รวบสารวัตรสอบสวน สภ.สะเดา เรียกรับเงินแสน แลกประกันตัว-ค่าทำสำนวน

วันที่ 27 ม.ค. 2568 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ท. และตำรวจภูธรภาค 9 ร่วมจับกุม พ.ต.ท.นันทกฤษณ์ นวลละออง สารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรสะเดา ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่

เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นพนักงานสอบสวน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 มาตรา 157 และมาตรา 201

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก วันที่ 26 ธ.ค. 2567 เวลา 05.10 น. ผู้เสียหายได้ถูกเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนอยู่ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ โดยมี พ.ต.ท.นันทกฤษณ์ ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวน โดยเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในคดีดังกล่าว และมีพฤติการณ์เรียกรับเงินจากผู้เสียหายในวันที่มีการจับกุม โดยอ้างว่าเป็นหลักประกันปล่อยชั่วคราว จำนวน 75,000 บาท และยังเรียกเงินอีก จำนวน 5,000 บาท อ้างว่าเป็นค่าตอบแทนในการทำสำนวน และอำนวยความสะดวกในการประกันตัว

ต่อมา ยังได้เรียกเงินจากผู้เสียหายอีกจำนวน 20,000 บาท อ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมในการทำสำนวนคดี ซึ่งผู้เสียหายได้มอบเงินให้แล้วรวมจำนวน 85,000 บาท คงเหลืออีกจำนวน 15,000 บาท ซึ่งนัดหมายให้ผู้เสียหายนำมามอบให้ในวันที่ 27 ม.ค. 2568 ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องและทำให้ได้รับความเสียหาย จึงได้ร้องเรียน ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่จนนำไปสู่การร่วมสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของสำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ท. และตำรวจภูธรภาค 9

ซึ่งในวันนี้ พ.ต.ท.นันทกฤษณ์ ได้นัดหมายให้ผู้เสียหายนำเงินจำนวน 15,000 บาท มามอบให้ในรถยนต์ส่วนตัว เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ตำรวจภูธรภาค 9 และสำนักงาน ป.ป.ท. จึงได้ร่วมกันวางแผนเข้าจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบ จากการตรวจสอบพบเงินสดจำนวน 15,000 บาท ในรถของ พ.ต.ท.นันทกฤษณ์ เจ้าหน้าที่จึงยึดเงินสดของกลางไว้เป็นหลักฐานในคดีและควบคุมตัว พ.ต.ท.นันทกฤษณ์

โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2566 มาตรา 22 และมาตรา 23 และนำตัวผู้ถูกกล่าวหาไปทำบันทึกการจับและสอบปากคำเบื้องต้น ในชั้นนี้ผู้ถูกกล่าวหายังให้การปฏิเสธ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ