จับกุมหนุ่มลักลอบดักนกสัตว์ป่าคุ้มครองรายใหญ่ในภาคใต้ พร้อมตรวจยึดของกลางกว่า 45 ตัว

จับกุมหนุ่มลักลอบดักนกสัตว์ป่าคุ้มครองรายใหญ่ในภาคใต้ พร้อมตรวจยึดของกลางกว่า 45 ตัว

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.5 บก.ปทส, พ.ต.ท.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ รอง ผกก.5 บก.ปทส., พ.ต.ต.ธนิสร หุ้ยเวชศาสตร์ สว.กก.5 บก.ปทส., ร.ต.ต.วิธาน จำนงบุตร รอง สว.กก.5 บก.ปทส. พร้อมกับพวกชุดปฏิบัติการ 2 กก.5 บก.ปทส. ได้ร่วมกันจับกุม นายสรายุทธฯ อายุ 36 ปี ฐานความผิด มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ม.17

พร้อมของกลาง

1.นกปรอดหัวโขน จำนวน 38 ตัว

2. นกกางเขนดง จำนวน 2 ตัว

3. นกปรอดคอลาย จำนวน 2 ตัว

4. นกปรอดเหลืองหัวจุก จำนวน 2 ตัว

5. นกกระแตแต้แว้ด จำนวน 1 ตัว

สถานที่เกิดเหตุ/ตรวจยึด โรงเก็บรถในพื้นที่ ม.6 ต.สวนขัน อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 5 บก.ปทส. ได้รับการร้องเรียนว่าพบเห็นการดักนก ต่อนก และนำนกมาเลี้ยง และจำหน่าย จำพวกนกปรอดหัวโขนจำนวนมาก บริเวณโรงรถหมู่ที่ 6 ต.สวนขัน อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. จึงได้ทำการสืบสวนสถานที่จนแน่ชัดและพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4(ภาคใต้), เจ้าหน้าที่สายตรวจฯ สายที่ 1 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 จึงได้ร่วมกันวางแผน และเข้าทำการตรวจค้น โรงรถหมู่ที่ 6 ต.สวนขัน อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อไปถึงบริเวณดังกล่าวก็เห็นว่าบริเวณโรงรถดังกล่าว แขวนนกปรอดหัวโขนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้แสดงตนและขอทำการตรวจสอบ โดยมีนายสรายุทธฯ แสดงตนเป็นเจ้าของนกทั้งหมด ขณะทำการตรวจสอบไม่ปรากฎว่านกมีเครื่องหมายหรือห่วงขาแต่อย่างใด โดยนกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งหมด ดังนี้

1. นกปรอดหัวโขน จำนวน 38 ตัว

2. นกกางเขนดง จำนวน 2 ตัว

3. นกปรอดคอลาย จำนวน 2 ตัว

4. นกปรอดเหลืองหัวจุก จำนวน 2 ตัว

5. นกกระแตแต้แว้ด จำนวน 1 ตัว

รวมทั้งหมด 45 ตัว

นายสรายุทธฯ รับว่า ตนไม่มีใบอนุญาตครอบครองนกแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุมตัว และตรวจยึดของกลาวไว้ พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาให้นายสรายุทธฯ ทราบ จากนั้น จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่ง พงส.สภ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จากการสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ