
ข่าวเศร้าวงการมวยโลก! นักมวยอาชีพวัย 29 ปี เสียชีวิตไม่กี่วันหลังแพ้น็อค
เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2568 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ The Mirror ได้มีการรายงานข่าวเศร้า ระบุว่า ฮัสซัน เอ็มกายา นักมวยอาชีพชาวแทนซาเนีย ได้เสียชีวิตในวัย 29 ปี เพียงไม่กี่วัน หลังจากแพ้น็อคนักชกเพื่อนร่วมชาติ พอล เอเลียส ในการชกรุ่นไลต์เวต ที่แทนซาเนีย เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2567 ที่ผ่านมา
หลังจบไฟต์ดังกล่าวไม่นาน เอ็มกายา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ 3 วันต่อมาก็เสียชีวิตอย่างน่าเศร้า ขณะที่สภามวยโลก WBC กล่าวในแถลงการณ์ร่วมเสียใจอย่างสุดซึ้ง ระบุว่า เอ็มกายา เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บอันเป็นผลมาจากการโดนน็อค
นอกจากนี้ รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า เอ็มกายา ถูกต่อยอย่างหนัก แถมยังกัดลิ้นจนทำให้ลิ้นจุกลงคอเมื่อถูกน็อค แม้ได้รับการปฐมพยาบาลจนฟื้นตัว แต่ต่อมาก็อาการทรุดอย่างรวดเร็วและเสียชีวิต เขากลายเป็นนักมวยชาวแทนซาเนียคนที่ 2 ที่เสียชีวิตในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
หลังจากที่ อับบาซี เอ็มเซเลม เสียชีวิตเมื่อเดือนพ.ย. หลังถูกน็อคในแซนซิบาร์ อีกทั้งไม่นานมานี้ พอล บัมบา นักมวยชาวเปอโต ริโก ก็เพิ่งเสียชีวิตเพียง 6 วัน หลังได้แชมป์ครั้งแรก ที่นิว เจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา
ข้อมูล The Mirror