รู้จักกับ ดาบวิชัย คนบ้าปลูกต้นไม้ พลิกผืนดินแห้งแล้ง สู่พื้นที่อุดมสมบูรณ์

รู้จักกับ ดาบวิชัย คนบ้าปลูกต้นไม้ พลิกผืนดินแห้งแล้ง สู่พื้นที่อุดมสมบูรณ์

จากกรณีเพจ ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ ได้โพสต์ไว้อาลัย ดาบวิชัยได้จากไปในวัย 77 ปี สำหรับดาบวิชัย มีชื่อจริงว่า ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ ได้ฉายา คนบ้าปลูกต้นไม้ จากการที่เขาเป็น ผู้ปลูกต้นไม้มากกว่าสองล้านต้น ในจ.ศรีษะเกษจากที่เคยแห้งแล้ง ปัจจุบันเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์

เขาเกิดวันที่ 3 ส.ค. 2489 อดีตเคยรับราบชการตำรวจ จนเกษียณอายุราชการ ในปี 2549 ขณะดำรงตำแหน่งผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม

ดาบวิชัย เริ่มปลูกป่าในปี 2531 จะขับจักรยานยนต์ ตระเวนปลูกต้นไม้ไปตามพื้นที่ต่างๆ ในสายตาชาวบ้าน เขาถูกมองว่าเป็นคนบ้า ต่อมาปี 2541 จากสิ่งที่ดาบวิชัยทำเริ่มเห็นผลมากขึ้น

ก็เลยเริ่มมีโครงการปลูกป่าตามมาต่างๆ ในปี 2545 เขาได้รับ รางวัลลูกโลกสีเขียว ซึ่งปณิธานของเขาก็มีมาจนถึงปัจจุบัน ดั่งเช่นว่า ผมว่าโลกของวัตถุเป็นสิ่งสมมุติทั้งนั้นแหละ ความสุขที่แท้จริง ก็อยู่กับธรรมชาติ และรู้จักเคารพธรรมชาติ ต้นไม้นี่ผมจะต้องปลูก ปลูกไปเรื่อยๆ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ