
ดร.เจษฎา ตอบแล้ว หลังโซเชียลโพสต์ โคตรกบยักษ์ ของจริงไหม
เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่โซเชียลต่างถกเถียงกันเป็นจำนวนมาก หลังจากผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งที่ชื่อ จ.ส.อ.ไมตรี ชูแก้ว ได้โพสต์ภาพกบตัวขนาดใหญ่พร้อมระบุแคปชั่นว่า จังหวัดยะลา จับกบเขา ได้ตัวเท่าคน ใหญ่สุดในประเทศไทย ตัวแรก ที่จังหวัดยะลา ซึ่งจากโพสต์ดังกล่าวทำให้หลายๆคนสงสัยว่าเป็นกบจริงๆหรือเป็นภาพตัดต่อเพราะกบมีขนาดใหญ่มากเกือบจะเท่าคนเลยทีเดียว
ล่าสุดสำนักข่าวดัง ได้สอบถามไปยัง รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ว่ากบตัวใหญ่ขนาดนี้มีจริงหรือไม่ ได้ข้อมูลว่า
กบที่มีขนาดตัวใหญ่และน้ำหนักเป็นกิโลๆ เป็นไปได้ แต่ไม่ใช่ตัวใหญ่ขนาดนี้ ส่วนภาพนี้เกิดจากเทคนิคในการถ่ายมุมกล้อง กบถูกแขวนเอาไว้ด้านหน้า แล้วคนไปยืนด้านหลัง ทำมือคล้ายๆ จะจับโดนกบ แล้วก็ถ่ายเข้ามาซ้อนกัน เลยทำให้ดูเหมือนกบตัวใหญ่มาก ส่วนคนจะดูตัวเล็ก เมื่อนำภาพนี้ไปค้นหาจะพบว่าปรากฏอยู่ในเพจของอินโดนีเซีย ไม่ได้พบในประเทศไทย
เรียบเรียง สยามนิวส์