เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2569 พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดตามแนวชายแดนไทย–เมียนมา โดยระบุว่า ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 กองกำลังนเรศวร ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อย่างใกล้ชิด
จากการติดตามพบว่า ปัจจุบันสถานการณ์มีแนวโน้มการปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารเมียนมา กับกองกำลังทหารกลุ่มต่อต้านในบริเวณบ้านนินละป่าน และบ้านผาลู จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยเหตุการณ์ปะทะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน 2569
พลตรีวินธัยกล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์การสู้รบในห้วงเวลาที่ผ่านมา มีโอกาสที่กระสุนจากการปะทะจะตกข้ามมายังฝั่งประเทศไทย เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชนและนักเรียน หน่วยเฉพาะกิจราชมนูจึงได้ประสานแจ้งเตือนไปยังโรงเรียนบ้านแม่โกนเกน ให้ประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 วัน ในวันที่ 22 มิถุนายน 2569
ทั้งนี้ กองกำลังนเรศวร โดยหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ให้อยู่ในระดับพร้อมปฏิบัติ เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนตามแนวชายแดนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่บ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ให้เพิ่มความระมัดระวัง และติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากได้รับผลกระทบหรือพบเหตุผิดปกติใดๆ สามารถแจ้งหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง